Dù là từng rất gắng sức làm việc, tuy nhiên kết quả chính tôi lại bị loại khỏi khóa thực tập bởi vì cái cớ không phù hợp đến vị trí đó. Bản thân tôi đã rất chán và lo lắng năng lực của tôi. Tuy nhiên cuối cùng mình vô cùng giật mình bởi vì bản thân tôi chính là 1 sự chọn lựa tạm thời của công ty thôi.

Tôi năm nay là 23 tuổi rồi, 3 tháng trước mình trúng tuyển tới vị trí thực tập Testing Software ngay một công ty dịch vụ khá có tiếng tăm tại Hà Nội. Nói thật, trước đây tớ công tác ở lĩnh vực khác cơ, bởi công việc trên trái ngược hoàn toàn cho nên tớ đã cố gắng, siêng năng làm thật tốt ngay quãng thời gian thử việc. Kể cả chưa hề đc giao việc gì cụ thể tuy nhiên tôi vẫn luôn tích cực làm việc trong nhóm mình. Chính vì thế, chỉ trong vòng 4 tuần tôi bắt đầu thành thạo tất cả công việc.
Nhưng mà, khi tôi trải qua giai đoạn thực tập sinh đc 1 tháng, giám đốc đã trao đổi với tôi rằng không thể chấp nhận tôi, bởi vì kiến thức của bản thân tôi ko hề thích hợp đối với nhưng công việc trong cơ quan của họ. Mình thực sự ngỡ ngàng, vì trước giờ tôi chưa hề làm sai hay là bị chê bai nào hết của mọi người.

Những lưu ý khi đi học việc đôi khi bạn sẽ chỉ là con cờ của công ty đấy thôi


Một chút về mình, tôi thuộc tuýp người từ tốn, ít nói. Nhưng mà với mọi việc, mình có những nguyên tắc riêng của mình, mình quả thực quá kỹ tính nhưng đó không là xấu gì. Nếu làm sai, tôi sẵn sàng nhận sai. Do vậy, bản thân tôi chẳng khi nào nghĩ rằng chuyên môn đó lại là một chướng ngại vật hạ gục bản thân tôi trong mọi việc.
Sau khi bị đuổi đi, mình được anh chị kể chuyện, sau khi bản thân tôi rời đi hai hôm có 1 bạn mới đến làm. Anh chị nói rằng dường như bản thân tôi là bệ đỡ ở thời gian đó. Vì việc làm ấy đc đăng tuyển từ rất lâu nhưng không lựa chọn được ứng viên phù hợp. Cuối cùng họ lựa chọn tôi để mà 'lấp đầy' cho đủ giao dự án đến CEO. Tiếp theo bọn họ biện lý do tôi ko phù hợp để mà thêm thời giờ để tuyển dụng. Tức là thì họ lại có thêm 2 tháng cùng với những ngày bản thân tôi Thực tập để chọn n
guoi tim viec hợp với mục tiêu của cty.
Nhận tin nhắn, bản thân tôi thật sự rất ngỡ ngàng. Ô thế là mình là người câu giờ của họ ak. Bao nhiêu sự cố gắng của tôi ở những ngày ấy không có người nào công nhận hết. Bản thân tôi bỗng chốc nhận ra một số doanh nghiệp thời nay thật lừa đảo. Tôi đã đi làm được 3 năm, nhưng không bao giờ gặp phải hoàn cảnh trên hay là bất kỳ một ai bên cạnh tôi gặp phải.

Tôi thực sự thấy thất vọng về những con người ở đó. Tại sao họ có thể đối xử với một đứa non nớt vừa mới tốt nghiệp như tôi. Vừa mới bước ra ngoài xã hội, đối với tôi đây như một bài học lớn trong cuộc đời mình. Dường như bị mất niềm tin vào cuộc sống. Tôi sống thu mình vào từ đó và luôn cảnh giác với mọi người xung quanh. Trước khi bắt đầu một công việc nào đó tôi đều suy xét mọi thứ rất kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn nó.

Thử việc đó là một bước mà hầu hết ai cũng phải trải qua trên hành trình đi tìm việc của mình. Nó là quãng thời gian giúp cho người lao động làm quen và thích nghi với công việc mới. Qua thời gian thử việc, công ty cũng có thể đánh giá được khả năng phù hợp của ứng viên đối với văn hóa của doanh nghiệp. Trong thời gian này nếu như hai bên cảm thấy không phù hợp với nhau thì có thể dừng lại mà không có bất kỳ ràng buộc nào cả.

 

 

Dù đã rất chăm chỉ khi thử việc tuy nhiên cuối cùng tôi lại là quân cờ của họ


Tôi kể chuyện trên để mà khuyên nhủ tới SV chuẩn bị học xong, hoặc tất cả bạn người lao động hiện đang tim viec rằng, trong quá trình thực tập sinh, bên ngoài chuyện các bạn cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ, bạn hãy để ý biểu hiện, nhận định of CEO. Nếu như cảm thấy bọn họ không hề đả động gì đến bản thân bạn suy ra cũng giống như tình trạng của tôi. Phải cẩn trọng hơn ở quãng thời gian thực tập nha.

>>> Xem thêm: Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả